Xuất bản thông tin

null 06 nhóm vấn đề được chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân

Chi tiết bài viết Tin tức

06 nhóm vấn đề được chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân

Mở đầu ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 13 Hội đồng nhân dân tỉnh (7/12), các đại biểu tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn.

Mở đầu ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 13 Hội đồng nhân dân tỉnh (7/12), các đại biểu tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn.

Có 6 nhóm vấn đề được các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chất vấn lãnh đạo các sở, ngành. Trong đó, đại biểu Nguyễn Vĩnh Luận chất vấn Giám đốc Sở Công Thương về vấn đề quản lý và phát triển các cụm công nghiệp, hiệu quả sử dụng đất chưa cao.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, toàn tỉnh hiện quy hoạch 30 cụm công nghiệp, đã thành lập 15 cụm, trong đó đi vào hoạt động 12 cụm (tỷ lệ lắp đầy khoảng 79%). So với các tỉnh, thành lân cận thì kết quả này cũng đạt khá cao, tuy nhiên, vẫn còn 51 ha đất chưa có nhà đầu tư, nguyên nhân là chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Để khắc phục vấn đề trên, Sở Công Thương đề xuất điều chỉnh quy hoạch, không nhất thiết mỗi địa phương phải có một cụm công nghiệp mà tập trung vào giải quyết các vấn đề lớn là: cụm công nghiệp phải gắn liền với quy hoạch vùng nguyên liệu, kết nối giao thông thuận lợi, đón đầu các tuyến giao thông Trung ương có hướng đầu tư, ưu tiên đón đầu những vùng giáp ranh có các cụm công nghiệp đã được lắp đầy.

Trả lời chất vấn đại biểu Lê Minh Hùng về quản lý bán thuốc theo đơn, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế thông tin, toàn tỉnh có trên 1.800 cơ sở kinh doanh dược. Trong thời gian qua, Sở Y tế đã tiến hành 13 đợt thanh tra trên 1.000 cơ sở, phát hiện 236 trường hợp vi phạm.

Về giải pháp đưa ra, Giám đốc Sở Y tế cho biết đã triển khai kết nối phần mềm đến các nhà thuốc để quản lý việc bán thuốc theo đơn, đồng thời sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho người sử dụng và cơ sở kinh doanh dược, khuyến cáo các cơ sở y tế sử dụng kháng sinh an toàn và tổ chức kiểm tra chất lượng thuốc.

Làm rõ thêm vấn đề được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm là nước sạch nông thôn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng cho rằng, do dân cư bố trí phân tán, các dịch vụ cung cấp nước sạch nông thôn không thể đáp ứng 100% địa bàn. Hiện nay, tổng lưu lượng nước sinh hoạt cấp cho người dân là 225.000 m3 ngày/đêm, nước sạch nông thôn hiện nay đảm bảo 99,5% nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trong số này, có một số giếng sử dụng đã lâu nên chất lượng nước không đảm bảo.

Do đó, để nâng cao chất lượng nước sinh hoạt, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch mạng lưới cấp nước trên địa bàn tỉnh theo hướng không phân tiêu chuẩn nước sạch thành thị và nông thôn mà hướng tới tiếp cận tiêu chuẩn nước sạch đô thị, giảm các trạm cấp nước không đạt tiêu chuẩn, quy mô nhỏ lẻ không đảm bảo về chất lượng, thời gian phục vụ.

Đối với những địa bàn dân cư phân tán, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương khảo sát, có các giải pháp hỗ trợ người dân sử dụng nước sạch. Về các trạm cấp nước không đáp ứng yêu cầu, Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương đề xuất giải pháp khắc phục cụ thể, đảm bảo lợi ích của người dân.

Có thể bạn quan tâm